5 Vines เกี่ยวกับ เลขเด็ดงวดนี้ สิ่งที่คุณต้องดู

"ชื่อ ""เห่าช้าง"" แต่ไม่ใช่งู รูปร่างเหมือนตัวเงินตัวทอง แม้กระนั้นดุกว่า

image

ช่วยเหลือจับ เลขเด็ดงวดนี้ ""เห่าช้าง"" สัตว์เลื้อยคลานในสกุลเหี้ย สัตว์ป่าคุ้มครองปกป้องตอนนี้พบยากมากมาย อยู่ในบ่อเลี้ยงปลาของชาวบ้าน ที่ อ.ทุ่งนาทวี จังหวัดจังหวัดสงขลา ก่อนนำปลดปล่อยคืนธรรมชาติ

ที่ อ.ท้องนาทวี จังหวัดสงขลา หน่วยกู้ชีพท้องนาทวีนอก ด้วยกันหน่วยกู้ภัยอาริโยสามัคคี ได้รับแจ้งของการช่วยเหลือจากเจ้าของบ้านข้างหลังหนึ่ง ในเขตเทศบาลท้องนาทวีนอก อำเภอท้องนาทวี ว่าให้ไปช่วยจับสัตว์เลื้อยคลาน ที่ลงไปอยู่ในบ่อเลี้ยงปลา ก่อนนำตัวขึ้นมาได้

ซึ่งตอนต้น ข้าราชการช่วยเหลือ รู้สึกว่า เป็นตะกวด หรือไม่ก็ตัวเงินตัวทอง หรือที่ภาษาชาวบ้านในภาคใต้เรียกสัตว์ชนิดนี้ว่า แลน แต่เมื่อมองชัดๆกลับไม่ใช่ แล้วก็พบว่า ในความเป็นจริงแล้ว เป็น ""เห่าช้าง"" หรือ ""เหี้ยเห่าช้าง"" สัตว์ที่อยู่ในวงศ์เหี้ย เป็นสัตว์ป่าป้องกันเดี๋ยวนี้พบยากมาก โดยต้นเหตุของชื่อเห่าช้างนั้น มาจากเสียงขู่ศัตรูที่ดัง ฟ่อๆเหมือนเสียงงูเห่า และก็ดุร้ายกว่าเหี้ยประเภทอื่น ข้าราชการจึงได้นำกลับไปปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติต่อไป

สำหรับเห่าช้าง ไม่เหมือนกับตัวเงินตัวทอง ตรงที่มีความยาวโดยประมาณ 1.30 เมตร ลักษณะมีสีดำเข้ม มีลายเลือนๆขวางลำตัว ปากแหลม และก็เกล็ดบนสั้น เกล็ดบนคอใหญ่เป็นแหลมๆคล้ายหนามทุเรียน เฉพาะช่วงคอเกล็ดจะย้อนไปหาท่อนหัว อาศัยอยู่ในป่าทึบ รวมทั้งเดินหากินบนพื้นดิน แม้กระนั้นก็ปีนต้นไม้เก่ง พบในป่าจำพวกป่าดิบชื้น แล้วก็ป่าชายเลนในภาคใต้ของประเทศไทย และประเทศพม่า, หมู่เกาะสุมาตรา, บอร์เนียว, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ แต่ก็มีรายงานพบที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ของกินคือ ไก่, นก, ปลา, กบ, เขียด กินได้ทั้งยังของสด และของเน่า

ทั้งนี้ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ คุณครูประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงมือณ์มหาวิทยาลัย เคยโพสต์ถึงเหี้ยเห่าช้าง ไว้ในเฟซบุ๊กว่า ""เห่าช้าง"" หรือเหี้ยเห่าช้าง เป็นสัตว์เลื้อยคลานกลุ่มเหี้ย-ตะกวด ไม่ใช่งู (หากว่าบางท้องถิ่นจะเรียก งูเห่าช้าง) ซึ่งเป็นสัตว์ป่าป้องกันที่หายากขึ้นทุกวัน แม้จะดูดุร้าย แต่น้ำลาย หรือในเนื้อ ก็ไม่มีพิษ แต่ในน้ำลาย มีเชื้อโรคสะสมอยู่จำนวนมาก คนไหนโดนกัดจะติดเชื้อโรคในแผลได้ ดังนั้นควรปลดปล่อยให้อยู่ตามธรรมชาติ.

"